close menu
NUÔI DƯỠNG CẢM XÚC Ở TRẺ

Blog

😊  NUÔI DƯỠNG CẢM XÚC Ở TRẺ 😊😊
Việc nuôi dưỡng cảm xúc ở trẻ nhỏ cũng quan trọng như việc phát triển trí tuệ.
Tuy nhiên, cha mẹ ngày nay thường tập trung hơn vào sự thông minh, thay vì dành thời gian cho cảm xúc của trẻ phát triển một cách đúng đắn. Thực tế, các kênh truyền thông và báo chí cũng thường tập trung nói về phát triển trí thông minh (IQ). Ví dụ như “Làm sao để trẻ thông minh”…?
Độ tuổi nhỏ lại chính là khoảng thời gian quý giá để nuôi dưỡng cảm xúc ở trẻ.
Sự phát triển tốt ngay từ giai đoạn nhỏ này sẽ giúp trẻ điều chỉnh cảm xúc tốt hơn khi cần giải quyết những vấn đề khó khăn trong cuộc sống.
🍓🍓 ĐIỀU CHỈNH TỐT CẢM XÚC- CHỈ SỐ CỦA CHẤT LƯỢNG CUỘC SỐNG 😄
Điều chỉnh cảm xúc tốt có thể giúp trẻ có cuộc sống hạnh phúc và thành công hơn Có thể dễ hiểu, những cảm xúc không được dạy để nhận ra đó là cảm xúc tiêu cực, cũng không được thấu hiểu, chia sẽ và hơn hết, không được dạy cách vượt qua, thì những đứa trẻ thiếu đi điều này sẽ rất khô cằn trong cảm xúc của mình. Chúng sẽ không đủ chính kiến để đưa ra một quyết định hoặc có thể tự giải quyết vấn đề theo cách trái với suy nghĩ ban đầu.
😊 TẠI SAO NUÔI DƯỠNG CẢM XÚC LÀ QUAN TRỌNG 😗😗
Bên cạnh việc học kiến thức, trẻ cần được dạy làm sao tương tác và giao tiếp tốt với các trẻ khác. Khi được dạy tốt điều này, trẻ sẽ có cách nhìn vấn đề toàn diện hơn và hành vi ứng xử sẽ khôn ngoan hơn. TS. Lisa Firestone, Giám Đốc Viện nghiên cứu và giáo dục Glendon, đã cho biết: “Điều chỉnh cảm xúc tốt có thể giúp chúng ta tiên đoán được 54% sự thành công của một đứa trẻ trong các mối quan hệ, tính hiệu quả của công việc, giữ gìn sức khỏe và đòi hỏi cho chất lượng cuộc sống khi chúng trưởng thành.”
Nghiên cứu của Lisa cũng cho biết thêm những trẻ được rèn luyện cảm xúc tốt có những điểm số tốt tại trường và luôn biết lựa chọn tốt hơn trong các hoạt động. Chúng ta nên hiểu rằng não bộ trẻ trước 5 tuổi phát triển với tốc độ rất nhanh, gần 85-90% cấu trúc não bộ đã được hoàn thiện trước 5 tuổi. Tuy nhiên, không chỉ nằm ở bao nhiêu tế bào thần kinh được tạo ra, mà làm cách nào các tế bào thần kinh học cách tạo một mạng lưới vững chắc và dày đặc. Chính sự tạo mạng lưới này sẽ làm một đứa trẻ trở nên toàn diện về mặt trí tuệ và cảm xúc.
🍊🍊 KHI NÀO BẮT ĐẦU NUÔI DƯỠNG CẢM XÚC CHO TRẺ 😊
Theo TS.Pam Schiller, từ 14 tháng tuổi trẻ có thể chính thức học điều chỉnh cảm xúc thông qua giao tiếp với cha mẹ và những người chăm sóc bé.
🧐🧐 LÀM SAO NUÔI DƯỠNG CẢM XÚC 😗😗
Việc tương tác của mẹ, những câu chuyện người bố kể cho bé nghe hoặc cách mà bố mẹ chơi cùng bé cũng là cách tạo tiền đề cho các cảm xúc của trẻ phát triển.
Hay khi trẻ trở nên bướng bỉnh (Đòi hỏi được đáp ứng nhu cầu của mình ngay lập tức: Dẫn đi chơi, mua đồ chơi… và không được đáp ứng) chúng ta hãy làm những điều sau:
1. Đừng dùng bất cứ lời nói “Ra lệnh ” nào vì sẽ làm cảm xúc “phản đối” có thêm năng lượng để “Gào thét”, Việc bạn cần làm là cắt nguồn năng lượng đó càng sớm càng tốt để dành không gian cho cảm xúc thứ 2 xuất hiện. Do đó, bạn chỉ cần thay đổi thái độ nghiêm lại hoặc dùng kí hiệu (để tay lên miệng ra hiệu im lặng) và nói với bé: “Mẹ đang nói chuyện với cô, lát mẹ sẽ dẫn con đi, được không”.
2. Nếu bé quá bướng bỉnh thì bạn làm động thái: Bế bé sang 1 ghế ngồi khác, cứ để bé sử dụng hết năng lượng của cảm xúc thứ 1, bạn vẫn ngồi đó và không cần nói. Khi hết năng lượng của cảm xúc 1, cảm xúc thứ 2 sẽ phát triển, bé sẽ tự điều chỉnh ít khóc hơn và chịu lắng nghe hơn. Nhiều bé có năng lượng dài và cảm xúc mãnh liệt sẽ tiếp diễn nhiều lần, nhưng cứ mỗi lần diễn ra như vậy bạn vẫn hành động cùng 1 cách như trên, năng lượng sẽ tự phân bố và bé sẽ biết cách ngoan hơn ở những lần sau. Số phút thời gian im lặng được khoa học chứng minh có hiệu quả là bằng số tuổi của bé.
3. Khi cảm xúc thứ 2 xuất hiện là lúc bạn cần phải nói cho bé hiểu. Lời giải thích là ngàn vàng hơn là lời trách mắng. Muốn thay đổi 1 hành vi không nằm ở bạn quát mắng hay trừng phạt bao nhiêu, mà nằm ở cách mà bé hiểu vấn đề nằm ở chỗ nào. 4. Sau cảm xúc thứ 2, tiếp đến là hàng loạt cảm xúc để điều chỉnh hành vi của bé xuất hiện để rồi trẻ sẽ biết chọn 1 cảm xúc thích hợp đối với mỗi tình huống.
👉👉NHỮNG ĐIỀU KHÔNG NÊN LÀM 🙂🙂
Bạn dùng vũ lực, la mắng và trừng phạt nghiêm khắc. Điều này chỉ làm trẻ hằn sâu hơn cảm xúc đầu tiên, mà không có cơ hội cho hàng loạt cảm xúc khác phát triển. Những vấn đề tâm lý trẻ nhỏ cũng có thể phát triển ở bé. Thực tế, rất nhiều người dù rất giỏi học vấn, nhưng cách ứng xử với đồng nghiệp hoặc khách hàng luôn được đánh giá là không tốt. Tuy nhiên, nếu từ nhỏ, thay vì chỉ dừng lại việc nói “Cấm làm nghe chưa” và làm trẻ cố giữ cảm xúc thứ 1, bạn nên khuyến khích cho trẻ trải nghiệm nhiều cảm xúc nữa thì sẽ tốt hơn cho trẻ rất nhiều. Cách tương tác và tạo không gian cho một đứa trẻ nhận ra cảm xúc bản thân, dạy cách bé đối phó với nó vì thực tế cuộc sống chúng ta không luôn dễ dàng, và cuối cùng học cách làm hài hòa giữa bản thân bé và những người xung quanh. Đây là một điều mà mọi đứa trẻ phải được dạy ngay khi còn bé.
👉👉Nguồn tài liệu tham khảo: Pam Schiller (2005) The Complete Resource Book for Infants. Gryphon House, Inc. London.🙂
cta